Công NghệTin tức

Bị cấm chơi game ngày thường, trẻ em Trung Quốc thuê tài khoản 5 USD chơi 2 tiếng

Kể từ hôm mùng 1/9 vừa rồi, Trung Quốc đã có quy định mới, buộc tất cả trẻ em dưới 18 tuổi không được chơi game vào ngày thường, và ba ngày cuối tuần cũng như ngày nghỉ lễ cũng chỉ được phép chơi game 1 tiếng mỗi ngày. Và như một lẽ dĩ nhiên, cái khó ló cái khôn, nhiều giải pháp để qua mặt quy chế mới của chính phủ đã được nghĩ ra và ứng dụng ngay lập tức.

Tờ Thời báo Nhân dân thuộc chính phủ Trung Quốc đưa tin, tập đoàn Tencent đã khởi kiện hơn 20 trang thương mại điện tử và nền tảng cho thuê tài khoản game vì đã cho thuê hoặc đổi tài khoản cho người chơi tựa game Honor of Kings (Vương Giả Vinh Diệu), tựa game mobile phổ biến nhất Trung Quốc. Để hiểu tựa game này phổ biến tới mức nào, thì nó là tác phẩm đầu tiên đạt ngưỡng 100 triệu người chơi hàng ngày!

Để tuân thủ quy định mới của chính phủ Trung Quốc, Tencent đã tạo hệ thống đăng nhập sử dụng thông tin ten thật trong Honor of Kings. Nhưng gần như ngay lập tức, đã có những cách qua mặt hệ thống này, ví dụ như những kênh cho thuê tài khoản với giá từ 33 tệ (khoảng hơn 5 USD) để chơi trong 2 giờ đồng hồ. Bằng cách thuê tài khoản, những game thủ nhí dưới 18 tuổi hoàn toàn không cần phải nhập tên thật, mà cũng không lo chơi game bị giới hạn thời gian.

Theo nguồn tin của Kotaku, “tuân thủ quy định mới về cơ bản không khó, vì chỉ cần viết code SDK mới là xong. SDK này là một phần của công đoạn đăng nhập tài khoản game. Khi người chơi mới đăng ký và đăng nhập, game yêu cầu nhập luôn cả số chứng minh thư để xác nhận độ tuổi. Mọi gamer giá trẻ lớn bé đều phải đăng nhập bằng tên thật, và mọi game phát hành nội địa tại Trung Quốc đều buộc phải có tính năng ấy.” Nhưng theo Daniel Ahmad của Niko Partners, các bậc phụ huynh hoàn toàn không bị cấm cho con em mình mượn tài khoản chơi game thoải mái không bị quy định giới hạn thời gian. Và điều đó dẫn tới một thị trường xám đầy tiềm năng, đấy là cho những gamer dưới 18 tuổi thuê tài khoản game. Với cách này, về cơ bản quy định mới của chính phủ Trung Quốc coi như vô tác dụng.

Nhưng dĩ nhiên, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, và giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng trẻ em chơi game quá giờ quy định của Tencent là thứ không phải quốc gia nào cũng dám làm. Đó là hệ thống tên là “Midnight Patrol”, vừa được Tencent áp dụng cho hơn 60 tựa game mà họ phát hành tại Trung Quốc. Với hệ thống này, Tencent sẽ mượn camera trước của điện thoại để “quét gương mặt của những tài khoản đăng ký bằng tên thật và đã chơi game trong một khoảng thời gian nhất định vào ban đêm.” Tất cả những tài khoản từ chối cho quét khuôn mặt hoặc quét ra những gương mặt mà máy tính xác định là có độ tuổi dưới 18 đều sẽ bị coi là “trẻ vị thành niên” và tự động kick tài khoản đó khỏi máy chủ của trò chơi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button