Tin tức

WHO cảnh báo tuyên bố hết dịch Covid-19 quá sớm

(Quế Sơn quê mình) – Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, còn quá sớm để các nước tuyên bố thoát dịch Covid-19 hoặc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhằm ngăn dịch.

WHO cảnh báo tuyên bố hết dịch Covid-19 quá sớm - 1
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (Ảnh: Reuters).

“Còn quá sớm để bất cứ quốc gia nào trên thế giới tuyên bố chiến thắng đại dịch hoặc từ bỏ các biện pháp phòng dịch. Virus này rất nguy hiểm và còn tiếp tục biến đổi trước mắt tất cả chúng ta”, AFP dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 1/2.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp hạn chế bất chấp số ca nhiễm tiếp tục tăng kỷ lục, trong khi một số nước khác cũng cân nhắc động thái tương tự.

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh: “Chúng tôi quan ngại với quan niệm ở một số nước rằng nhờ vaccine Covid-19 và nhờ Omicron dễ lây lan nhưng mức độ nghiêm trọng thấp hơn nên các biện pháp phòng dịch không còn cần thiết nữa. Lây lan nhiều hơn đồng nghĩa với việc sẽ có thêm nhiều ca tử vong hơn. Chúng tôi không kêu gọi bất kỳ quốc gia nào quay trở lại biện pháp phong tỏa. Nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia bảo vệ người dân bằng cách sử dụng mọi công cụ, không chỉ riêng vaccine”.

Ông chỉ ra, kể từ khi làn sóng Omicron bùng phát cách đây khoảng 10 tuần, đến nay thế giới đã ghi nhận gần 90 triệu ca nhiễm, nhiều hơn cả năm 2020. Mặc dù Omicron được cho là gây triệu chứng ít nghiêm trọng hơn các chủng khác của SARS-CoV-2, nhưng ông Tedros cho biết đã bắt đầu có những dấu hiệu gia tăng đáng lo ngại về số ca tử vong ở hầu hết khu vực trên thế giới. Riêng trong tuần qua, thế giới ghi nhận hơn 22 triệu ca nhiễm và hơn 60.000 ca tử vong.

“Bây giờ không phải lúc dỡ bỏ mọi thứ”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, trưởng bộ phận kỹ thuật về ứng phó Covid-19 của WHO, cảnh báo.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của WHO, nhấn mạnh rằng các quốc gia nên vạch ra lộ trình của riêng mình trong việc dỡ bỏ các biện pháp tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh của mỗi nước thay vì chỉ làm theo những gì các quốc gia khác đang làm.

Theo www.straitstimes.com

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button