Thế Giới

Nhiều thương vong cho người dân vô tội tại thành phố KIEV – Ukraine

Nghe thấy tiếng nổ và tiếng súng khi giao tranh trên đường phố diễn ra giữa quân đội Ukraine và Nga, người dân Kiev cảm thấy không nơi nào an toàn.

Alexander Prokhorenko, chủ một nhà hàng ở trung tâm Kiev, cho biết hầu hết người sống ở tòa chung cư của anh đã rời đi để hướng về phía tây đất nước. Anh và một nhóm hàng xóm cùng bạn bè đang trú ẩn tại tầng hầm để xe của tòa nhà.

“Khi quân Nga tiến về Kiev, chúng tôi nghe thấy tiếng nổ và tiếng đấu súng”, anh kể vào ngày 26/2 với NBC.

Người dân tại thủ đô Ukraine đang được khuyến cáo giữ yên lặng, tránh đến gần cửa sổ hoặc ban công và đề phòng bị trúng các mảnh vỡ công trình hoặc mảnh đạn. Cảnh báo được đưa ra vào hôm nay, trong lúc giao tranh nổ ra gần một đơn vị quân đội ở phía tây trung tâm thành phố.

Prokhorenko và nhóm bạn cũng đang lên kế hoạch rời Kiev nhưng họ còn khá ít xăng. “Nhưng dù rời đi hay ở lại, tôi nghĩ không có nơi nào an toàn, chúng tôi không biết được”, anh nói.

Theo các quan chức quân sự và nhân chứng, có thể nghe thấy rất nhiều tiếng súng gần các tòa nhà của chính phủ ở trung tâm Kiev.

Một tòa chung cư cao hơn 20 tầng trúng tên lửa và ít nhất 5 căn hộ đã bị hư hại hoàn toàn. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschkosaid cho biết tòa nhà nằm ở vùng ngoại ô phía tây nam thành phố, gần sân bay Zhuliany. Nhân viên cứu hộ đang được triển khai tới hiện trường.

Theo Thị trưởng Klitschko, 35 người, trong đó có hai trẻ em, đã bị thương vì các cuộc giao tranh trong đêm ở Kiev. Hệ thống tàu điện ngầm hiện chỉ được sử dụng như một nơi trú ẩn cho người dân thành phố bởi các chuyến tàu đã ngừng chạy, ông nói.

Tại trung tâm Kiev, phóng viên Reuters nhìn thấy nhiều binh sĩ Ukraine mang theo súng và một nhóm phụ nữ vội vã chạy trên đường. Gần đó, các binh sĩ bắt một người đàn ông mặc quần áo dân sự nằm xuống vỉa hè.

Bộ Quốc phòng Ukraine đã yêu cầu người dân Kiev chế tạo bom xăng để chống lại lực lượng vũ trang Nga. Phía Ukraine nói rằng hơn 1.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Moskva chưa đưa ra con số thương vong.

Theo Wall Street Journal, một nhóm binh sĩ Nga đã bị chặn đứng sau khi giao tranh nổ ra vào đêm qua tại Kiev. Nhiều thi thể được nhìn thấy nằm trên mặt đất, giữa những tàn tích còn cháy âm ỉ của xe bọc thép và xe tải.

Các nhân chứng cho hay một số người được cho là người Nga đi trên các phương tiện dân sự cũng bị quân đội Ukraine chặn lại khi cố gắng tiếp cận tòa nhà quốc hội Ukraine. Các cuộc đọ súng dữ dội cũng được báo cáo ở nhiều địa điểm khác trên khắp thủ đô.

Olga, người dân Kiev, cho biết cô và con trai Vadim, đang học mẫu giáo, những ngày gần đây phải ngủ trong nhà vệ sinh, nơi an toàn nhất trong căn hộ của họ. Olga kể cô nghe thấy nhiều tiếng nổ trong khoảng thời gian từ một đến bốn giờ sáng 26/2, dường như đến từ hướng bắc.

“Tôi ngồi cạnh con và vuốt ve con khi bé gặp điều gì đó không hay trong giấc mơ của mình”, cô nói. “Chúng tôi không tới nơi trú ẩn, nó không đảm bảo an toàn 100%, có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ nhỏ. Ở nhà, con tôi ngủ ngon, ăn uống tốt và nghĩ rằng mọi thứ đều ổn.

“Tất cả chúng tôi đều sợ hãi và lo lắng. Chúng tôi không biết phải làm gì, điều gì sẽ xảy ra trong vài ngày tới”, Lucy Vashaka, 20 tuổi, nhân viên tại một khách sạn nhỏ ở Kiev cho biết.

Theo: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button