Tin tức

Tiền sử khỏe mạnh, bé trai 10 tuổi nguy kịch vì viêm cơ tim do Covid-19

Bé trai ở Quảng Ninh sốt cao 39 độ C, test nhanh dương tính. Nghĩ trẻ nhỏ bị COVID-19 chỉ mức độ nhẹ, nhanh bình phục nên gia đình không đưa con đi khám.

Ngày 25/4, TS, bác sĩ Phan Hữu Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 Trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bệnh viện đã cứu thành công 1 bệnh nhi Q.T.Đ 10 tuổi, mắc Covid-19, nhập viện tới tình trạng sốc tim, viêm cơ tim tối cấp do Covid-19 nguy kịch.

Báo Dân Việt dẫn lời kể của chị N.T.N (mẹ bé) cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, con có biểu hiện sốt cao 39 độ C, test nhanh dương tính. Nghĩ trẻ nhỏ bị COVID-19 chỉ mức độ nhẹ, nhanh bình phục nên gia đình không đưa con đi khám.

“Tới khi thấy con mệt mỏi, khó thở, tím tái người, gia đình đưa đi viện thì cháu được các bác sĩ thông báo là rất nguy kịch rồi”, chị N cho biết. 

Dù có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh nền, biểu hiện đặc biệt nhưng đây lại là một trong số những bệnh nhân nguy kịch nhất tại Trung tâm.

Trước tình hình cấp bách, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã phối hợp nhiều biện pháp như thở máy, lọc máu bằng quả lọc hấp phụ, hỗ trợ điều chỉnh các vấn đề về nội môi, kiểm soát dịch…

Sau hồi sức, bệnh nhi khá ổn định và tiên lượng tốt lên, nhưng sau đó, bất ngờ diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã quyết định cho bệnh nhi chạy ECMO với hy vọng sẽ giữ lại sự sống cho bé. Đây là một kỹ thuật phức tạp trong điều trị hồi sức cho bệnh nhân nặng do mắc Covid-19, được xem như biện pháp cuối cùng cứu sống trẻ.

Kết hợp tất cả các biện pháp điều trị, trải qua nhiều ngày căng thẳng, cuối cùng bệnh nhi cũng vượt qua giai đoạn nguy kịch, vượt qua lằn ranh mong manh của sự sống. 

Thông tin trên báo Giao thông,TS. BS Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong quá trình điều trị, bệnh nhi Q. đã trải qua 5 ngày lọc máu, 15 ngày thở máy và và 8 ngày ECMO, may mắn đáp ứng điều trị nên bệnh nhân đã được cai ECMO và tập thở bình thường trở lại.

Sau một thời gian điều trị, hồi sức, các bác sĩ đánh giá sức khỏe bệnh nhi đã khá ổn định, khả năng hồi phục tương đối tốt, chức năng tim đã cải thiện rõ. Hiện tại, bé chuẩn bị xuất viện và tiếp tục được hẹn khám lại định kỳ theo chuyên khoa tim mạch.

Theo các bác sĩ, hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều có biểu hiện nhẹ, sức khỏe nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhi kể trên có thể rơi vào nguy kịch vì viêm cơ tim cấp, vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo cộng đồng không nên chủ quan với COVID-19, đặc biệt là trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Khi phát hiện con có những biểu hiện như sốt cao, đau tức ngực, đánh trống ngực, tím tái, khó thở, mệt mỏi, li bì, tim đập nhanh,… cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất để phát hiện và điều trị kịp thời.

HL (Nguoiduatin.vn)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button