Pháp luậtGóc Quế SơnTin tức

Viện Kiểm Sát đề nghị tử hình đối với Bà Trương Mỹ Lan

Nội dung xét xử vụ án Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát ngày thứ 10, về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TP.HCM đề nghị buộc bị cáo Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi thường toàn bộ hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là 677.286 tỉ đồng và số lãi phát sinh theo quy định pháp luật.

Trong một diễn biến mới nhất, chiều ngày 19/3, Viện Kiểm Sát (VKS) đã hoàn tất luận tội đối với bà Trương Mỹ Lan, 68 tuổi, người hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Cùng với bà Lan, có tới 85 người liên quan đến các sai phạm tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) cũng đã bị VKS đưa ra truy tố.

Theo thông tin từ VKS, đề nghị của họ đối với bà Trương Mỹ Lan là mức án 20 năm tù về tội Đưa hối lộ; 19-20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; và đặc biệt, tử hình về tội Tham ô tài sản.

Hành vi phạm tội của bà Lan được VKS chỉ ra rõ ràng. Từ năm 2012 đến 2017, bà đã chỉ đạo lập hồ sơ khống cho 304 khách hàng và thực hiện 368 khoản vay tại SCB. Đến năm 2022, các khoản vay này vẫn còn nợ lại hơn 132 tỷ đồng, bao gồm cả gốc và lãi. Số tiền này đã gây ra một thiệt hại lên tới 64.600 tỷ đồng sau khi cấn trừ vào số tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, trong suốt 10 năm thâu tóm SCB, bà Lan đã chỉ đạo đồng phạm giải ngân cho nhóm công ty trong Hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát với tổng cộng hơn 2.500 khoản vay. Đến tháng 10/2022, nhóm bà Lan và Vạn Thịnh Phát vẫn còn gần 1.300 khoản vay gây ra một thiệt hại lên tới 677.000 dư nợ gốc và lãi.

Với những tội danh nghiêm trọng và số lượng vụ án lớn liên quan, đề nghị của VKS về mức án tử hình cho bà Trương Mỹ Lan là một dấu mốc quan trọng trong việc chấn chỉnh và trừng trị các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính. Việc này cũng thể hiện quyết tâm của hệ thống pháp luật trong việc đảm bảo công bằng và xử lý nghiêm minh những vụ án có liên quan đến tham ô và tội phạm tài chính.

Viện Kiểm Sát cũng đã bày tỏ rằng, họ sẽ tiếp tục theo dõi và đưa ra sự trừng phạt nghiêm minh đối với những người liên quan khác trong vụ án này, nhằm đảm bảo rằng công lý sẽ được thực thi một cách hoàn toàn và công bằng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button